Cách tận dụng tối đa không gian với những căn bếp nhỏ

Một căn bếp gọn gàng, sạch sẽ và sắp xếp khoa học giúp tổ ấm của bạn trở nên đáng sống hơn.

Tuy nhiên, nếu căn bếp của bạn không được rộng rãi; từ cách bố trí đến các thiết bị, tất cả phải gắn kết để khắc phục những hạn chế của việc nấu nướng trong một không gian hạn chế. Điều này có thể khiến việc thiết kế một căn bếp nhỏ mất nhiều thời gian hơn so với việc lên kế hoạch cho một căn bếp có kích thước gấp ba lần.

Thực hiện các ý tưởng dưới đây và tìm hiểu cách tận dụng từng diện tích nhỏ vào không gian nấu nướng của bạn.

Sử dụng ngăn kéo thay vì cửa lá

Chuyển tất cả các tủ bếp của bạn sang ngăn kéo để tận dụng tối đa không gian sẵn có. Các ngăn kéo cho phép dễ dàng tiếp cận mọi vật dụng, không giống như tủ cánh, cần phải lục lọi và có thể khiến không gian nấu nướng trở nên bừa bộn khi mọi thứ chồng chất bên trong. Ngăn kéo cũng làm gian bếp trông sang trọng và gọn gàng hơn.

Tận dụng kệ bếp làm bàn ăn

Nếu bạn không có đủ không gian cho một chiếc bàn ăn, hãy cân nhắc việc hy sinh một vài chiếc tủ bếp dưới để tạo thành một chiếc bàn ăn nhỏ nhắn gắn liền với kệ bếp. Kiểu bố trí này là một cách gọn gàng để đảm bảo chỗ ngồi ăn cho cả gia đình mà không tốn nhiều diện tích.

tan dung ke bep lam ban an giup tiet kiem dien tich

Sắp xếp tổng thể hợp lý

Hãy ưu tiên các thiết bị chính khi xem xét sắp xếp tổng thể cho căn bếp để việc nấu nướng nhẹ nhàng và thuận lợi hơn. Nếu bếp của bạn có bố cục chữ U, hãy xem xét liệu tủ hoặc ngăn kéo siêu mỏng sẽ cho phép định vị tối ưu các thiết bị chính mà vẫn duy trì được sự thuận tiện của việc tiếp cận các vật dụng thường sử dụng khác.

Chọn đúng loại bồn rửa

Một bồn rửa âm giúp tiết kiệm không gian và dễ dàng vệ sinh mặt bếp. Bồn rửa đơn cũng là một lựa chọn tốt cho căn bếp nhỏ.

Cân nhắc lắp kệ hở

Lắp đặt thêm kệ hở giúp bạn tăng không gian cất giữ vật dụng mà vẫn không mất nhiều diện tích. Chúng ta có thể tiếp cận đồ đạc từ hai bên, mà vẫn cho phép ánh sáng xuyên suốt cả căn bếp.

ke ho la y tuong tot

Tránh dùng tay cầm nặng nề

Phần tay cầm cửa tủ có vẻ như là một kiểu tiết kiệm không gian không đáng lưu tâm, nhưng hiệu ứng hình ảnh của tủ bếp hợp lý là rất quan trọng. Hãy chọn những chiếc tủ có máng trong để kéo, hoặc chọn những chiếc tay cầm mỏng theo đường cửa.

Chọn các thiết bị nhỏ gọn, thông minh

Đừng bao giờ cho rằng lớn hơn là tốt hơn khi nói về các thiết bị nhà bếp. Ngày nay, có thể dễ dàng tìm thấy hàng chục kiểu dáng cũng như thiết kế đóng mở thông minh cho các không gian nhỏ hẹp và bạn sẽ không phải hy sinh quá nhiều diện tích quý giá để mang chúng vào.

Tạo kho lưu trữ bí mật

Một chiếc ghế băng tận dụng có ý nghĩa trong một nhà bếp nhỏ vì nó có thể ôm góc phòng và thay thế hoàn hảo ghế đơn ngồi ăn. Phần bên dưới có thể cất giữ đồ khô hoặc xoong nồi quá khổ, vì vậy hãy chắc chắn sử dụng kho lưu trữ bí mật này.

Tận dụng không gian trên cao

Tại sao phải tạo một khoảng cách phía trên tủ bếp và trần nhà để bẫy bụi trong khi bạn có thể tận dụng chúng để tăng thêm diện tích có ích? Hãy tham khảo kiến trúc sư để quyết định loại tủ áp trần có khả thi với không gian cũng như tài chính của gia đình, biết đâu bạn sẽ gặp may với một lựa chọn hợp lý.

Tận dụng không gian tường bếp

Lắp đặt các kệ, thanh hoặc bảng treo lên tường để giảm bớt việc để đồ lên mặt bàn. Bạn có thể giải phóng toàn bộ tủ bằng cách móc bất cứ thứ gì có tay cầm lên tường.

Hương Trà (Theo Forbes)

Gửi phản hồi