11 lời khuyên giúp bạn có sự nghiệp thành công

Những nguyên tắc làm việc là điều cần thiết cho bất cứ ai muốn thành công trong công việc của mình. Cho dù đó chỉ là công việc bán thời gian sau giờ học hay bạn đang đi những bước đầu tiên trên nấc thang sự nghiệp.

Những nguyên tắc làm tăng năng suất và sự hài lòng trong công việc cũng như giúp bạn có mối quan hệ tốt hơn với sếp và đồng nghiệp.

Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia có kinh nghiệm và những người có sự nghiệp rực rỡ về những nguyên tắc làm việc đúng đắn một người trẻ tuổi cần phải có. Và dưới đây là 11 lời khuyên có thể giúp bạn bắt đầu trên con đường của một sự nghiệp thành công.

Chọn nghề nghiệp một cách khôn ngoan

Trước khi bạn quyết định theo đuổi bất kỳ nghề nghiệp nào, hãy tự hỏi mình câu hỏi: “Bạn có thể làm việc này mỗi ngày trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm hay không?”

Khi chọn một nghề nghiệp, hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với tính cách, sở thích và khả năng của bạn. Cố gắng tự đánh giá bản thân một cách toàn diện để nhận ra điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Sau đó, bỏ thời gian nghiên cứu xem những công việc nào mà bạn cảm thấy hứng thú. Bạn cần phải làm gì hàng ngày? Năng lực của bạn có đáp ứng với công việc đó hay không? Thu nhập có tốt không? Khả năng thăng tiến trong công việc.

Đừng để cho ai đó nói lựa chọn nào là tốt nhất với bạn

Hãy bỏ qua những gợi ý đại loại như: “hãy chọn lĩnh vực này vì bây giờ đang có nhiều cơ hội việc làm”, “bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền nên sẽ không có vấn đề gì nếu bạn ghét công việc đó” hay “tôi thích công việc này nên tôi nghĩ bạn cũng sẽ như thế”.

Mặc dù những lời khuyên như vậy hầu hết đến từ những người có ý tốt, thực sự muốn giúp đỡ bạn. Nhưng chúng chỉ có ý nghĩa tham khảo.

Điều quan trọng bạn cần nhớ ở đây là: lựa chọn công việc là quyết định hoàn toàn mang tính cá nhân, và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn trong một thời gian dài.

Vậy nên, chắc hẳn bạn sẽ không thấy thoải mái nếu ai đó lựa chọn giúp mình đâu nhỉ? Hãy tự mình quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của bản thân.

Đánh giá thành công của bản thân

Bạn định nghĩa như thế nào là thành công trong công việc?

Nó có phải là thu nhập cao chót vót? Hay có văn phòng làm việc hoành tráng? Hay cảm giác bạn đang làm một công việc tuyệt vời với một dự án tuyệt vời (kể cả khi bạn không kiếm được nhiều tiền)? Được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao? Có thể bạn sẽ thấy thành công đơn giản chỉ là sau một ngày làm việc, bạn có nhiều thời gian dành cho gia đình.

Với tất cả chúng ta, thành công của mỗi người hoàn toàn khác nhau. Bạn mới là người quyết định điều gì trong công việc mới thật sự có ý nghĩa với bạn. Sự hài lòng trong công việc giúp bạn duy trì cảm hứng làm việc và có thêm động lực để phấn đấu.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ

Không ai có thể hiểu biết tất cả mọi thứ. Ngay cả khi bạn đã là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Sẽ có những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Những kinh nghiệm đó sẽ là kiến thức mới đối với bạn. Và thật tuyệt vời nếu bạn có những đồng nghiệp như thế.

Lời khuyên ở đây là hãy xây dựng mối quan hệ “tốt đẹp” với đồng nghiệp. Họ có thể hướng dẫn, đưa ra những lời khuyên bổ ích khi bạn gặp khó khăn. Việc của bạn là đừng ngại ngùng khi cần sự giúp đỡ của một ai đó.

Luôn biết ơn những người đã giúp đỡ bạn

Biết ơn những người đã giúp đỡ bạn - hình ảnh

Nghe có vẻ đơn giản để thừa nhận sự hỗ trợ người khác dành cho bạn, nhưng điều đó là một cử chỉ quan trọng.

Cho dù ai đó chỉ dành cho bạn “5 phút” thì điều quan trọng là cần cho họ biết rằng điều đó thực sự có ý nghĩa với bạn. Và khi anh ấy hay cô ấy cần sự hỗ trợ, hãy giúp đỡ họ một cách vô tư nhất. Bởi vì bạn biết “cho đi là nhận lại” mà phải không?

Làm chủ sai lầm

Tất cả mọi người đều phạm phải sai lầm. Ngay cả khi bạn đã cố gắng cẩn thận hết mức có thể nhưng những lỗi sai vẫn xảy ra ở một thời điểm nào đó.

Khi phạm phải sai lầm, thay vì trốn tránh theo bản năng, hãy thừa nhận sai lầm và tìm cách khắc phục chúng. Hoặc chí ít là cố gắng giảm thiểu những tác động tiêu cực. Những hành động như vậy thiết thực hơn và giúp khôi phục phần nào hình ảnh của bạn.

Tự cổ vũ bản thân

Nếu bạn không phải là một “fan bự” của chính mình thì sẽ là ai nữa đây? Hãy tích cực cổ vũ và động viên bản thân. Hãy tự hào vì những thành tựu bạn đã đạt được trong sự nghiệp cũng như những phẩm chất của bạn.

Đừng chờ đợi người khác nói với bạn câu “làm tốt lắm”, mà hãy tự nói với bản thân mình. Nghiền ngẫm về những thành công trong công việc đôi khi sẽ thúc đẩy bạn đạt được những thành tựu to lớn hơn.

Đừng tự hạ gục bản thân bằng những suy nghĩ tiêu cực

Dẹp bỏ thái độ tiêu cực - hình ảnh
Thi thoảng, khi gặp khó khăn hoặc cảm thấy bị mắc kẹt trong một vấn đề nào đó, trong đầu bạn thường có suy nghĩ: “mình không đủ tốt, hoặc không đủ thông minh”.

Lời khuyên là hãy dẹp những suy nghĩ tiêu cực đó sang một bên. Cuộc sống còn nhiều điều sẵn sàng hạ gục bạn vậy nên đừng ngu ngốc tự mình làm điều đó.

Khi bạn mắc lỗi, hãy thừa nhận, sửa lỗi và bước tiếp. Nếu bạn cảm thấy bản thân thiếu một kỹ năng hay nghiệp vụ nào đó. Hãy thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện. Tự học hỏi hoặc tham gia các khoá đào tạo ngắn hạn là một ý tưởng tốt.

Đừng ngại thay đổi công việc

Cho dù bạn đã cố gắng để lựa chọn đúng công việc mình yêu thích. Nhưng đến một ngày nào đó bạn có thể muốn thay đổi. Hoặc vì một lý do nào đó bạn muốn nhảy việc.

Có thể bạn sẽ chống chế bằng cách đưa ra một loạt các lý do để không tìm việc khác. Nhưng hãy xem xét chúng bằng mọi cách. Luôn luôn tâm niệm rằng “nếu không toàn tâm toàn ý cho nơi bạn đang làm, bạn có thể tìm việc khác. Chúng ta không phải là một cái cây”.

Dẹp bỏ thái độ tiêu cực

Một số người chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của người khác và luôn tìm ra điều gì đó để phàn nàn. Đừng như họ. Một thái độ tiêu cực chỉ làm bạn “hao tâm khổ tứ” mà thôi. Bạn sẽ làm chính mình và những người xung quanh thất vọng.

Khi gặp các vấn đề khó khăn, thay vì chỉ phàn nàn, hãy tìm cách giải quyết chúng.

Lắng nghe nhiều hơn nói

Bạn có thể học hỏi được rất nhiều bằng cách lắng nghe. Ngược lại bạn cũng có thể bỏ lỡ rất nhiều nếu bạn không chịu lắng nghe người khác.

Cho dù sếp của bạn đang giải thích một dự án hoặc kể cho bạn nghe về cuối tuần của anh ấy thì hãy tập trung. Và quan trọng là phải hiểu những gì anh ấy đang nói.

Lắng nghe cẩn thận sẽ ngăn ngừa sự hiểu lầm không đáng có và giúp bạn xây dựng mối quan hệ với người khác.

Hương Trà

Gửi phản hồi