7 điều cha mẹ nên làm để con cái sau này thành công

7 Điều cha mẹ nên làm để con cái sau này thành công-hình ảnh

Có lẽ mong muốn cũng là mục tiêu cuối cùng của các bậc làm cha làm mẹ là nuôi dạy những đứa trẻ thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà chúng theo đuổi. Tất cả chúng ta đều cố gắng để chúng tốt hơn. Phát triển từng ngày. Và trở thành người có ích sau này – một người sống có mục đích và thực sự hài lòng với cuộc sống của chúng.

Qua nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu những “phương pháp nuôi dạy” con cái mà các bậc cha mẹ thực hiện. Cũng như những ảnh hưởng của chúng đến “mức độ thành công” của những đứa trẻ sau này.

Trong khi các phương pháp có thể khác nhau tùy thuộc vào tính cách của từng đứa trẻ. Thì có một số điều chắc chắn bạn có thể làm để đảm bảo con bạn có “những khởi đầu” tốt hơn. Giúp chúng thành công khi trưởng thành.

Dạy con làm việc nhà

Dạy những đứa trẻ của bạn có trách nhiệm với môi trường xung quanh là một trong những bài học bạn cần trang bị cho chúng càng sớm càng tốt. Lau nhà, rửa bát, quét sân, phơi quần áo.

Nói với con rằng “những việc đó sẽ làm cho không gian xung quanh chúng và những người khác sạch sẽ hơn, thoáng mát hơn”. Điều đó giúp trẻ hình thành thói quen tự lập cũng như có trách nhiệm với cộng đồng sau này.

Kiểm soát thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Giới hạn thời gian dùng thiết bị điện tử-hình ảnh

Ngồi trước màn hình tivi, máy tính bảng hay điện thoại di động quá lâu có thể ảnh hưởng lâu dài và khủng khiếp đối với bộ não chưa phát triển hoàn thiện của trẻ. Nó làm mất khả năng tập trung cao độ cũng như làm chậm quá trình phát triển các kỹ năng xã hội ở trẻ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo thời gian sử dụng thiết bị điện tử đối với trẻ con theo độ tuổi như sau:

  • Dưới 24 tháng tuổi: Không nên cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử, trừ các cuộc gọi video.
  • Từ 2 đến 5 tuổi: Giới hạn thời gian sử dụng tivi của trẻ dưới 1 giờ mỗi ngày. Bạn nên chọn những chương trình có chất lượng tốt, bổ ích và có tính thực tiễn. Ngoài ra, bạn nên xem cùng con để giải thích cũng như giúp chúng áp dụng những thứ đã xem vào thế giới xung quanh.
  • Từ 6 tuổi trở lên: Đặt ra các giới hạn nhất quán về thời gian sử dụng các thiết bị điện tử cũng như loại chương trình trẻ được phép xem. Đảm bảo rằng thời gian sử dụng các thiết bị giải trí không ảnh hưởng đến thời gian học tập, giấc ngủ, các hoạt động thể chất cũng như các hành vi khác cần thiết cho sức khoẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặt ra những nguyên tắc khác về thời gian trẻ tuyệt đối không được phép sử dụng các thiết bị điện tử. Chẳng hạn trong các bữa ăn gia đình hay trước khi đi ngủ.

Đọc cho con nghe

Khi gần gũi trẻ, thay vì chỉ cưng nựng, ôm ấp. Bạn hãy đưa con vào một cuộc phiêu lưu văn học bằng cách đọc cho chúng nghe một vài mẫu truyện nhỏ.

Khoa học đã chúng minh, đọc cho con nghe khi chúng còn nhỏ mang lại cho chúng khả năng đọc viết sớm hơn. Ngoài ra, nó còn cung cấp các kỹ năng diễn đạt bằng lời tốt hơn cho con sau này.

Đừng ngợi khen con ngay lập tức

Ý tưởng mang lại cho con những lời khen ngay lập tức với mọi việc nhỏ chúng làm có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho chúng khi trưởng thành. Những lời ngợi khen dễ dàng khiến trẻ “ngộ nhận”. Và bắt đầu mong đợi điều đó thường xuyên mà không chịu nổ lực làm việc.

Khi bạn dạy cho con “sự kiên nhẫn” trước khi nhận những lời khen sẽ thiết lập một thói quen “kiên trì”. Giúp chúng dễ dàng thực hiện những nhiệm vụ khó khăn hơn trong tương lai.

Hãy để con “thất bại”

Bảo vệ con khỏi thất bại có thể là một trong những điều tồi tệ nhất các bậc cha mẹ từng làm.

Mặc dù có thể đau lòng khi nhìn thấy con mình thất bại khi cố làm điều gì đó. Nhưng đây cũng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho chúng. Nó giúp bọn trẻ nhận ra thành công không hề dễ dàng. Nếu chúng thực sự muốn một cái gì đó. Chúng phải học cách thay đổi thói quen và không ngừng hoàn thiện bản thân.

Thường xuyên đưa con đi du lịch

thường xuyên đưa con đi du lịch - hình ảnh

Du lịch là một trong những trải nghiệm giá trị nhất mà con người có thể tận hưởng. Nó mở ra cho bạn những nền văn hóa và nhiều phong cách sống khác nhau.

Cho con bạn đi du lịch sớm sẽ mở rộng ý thức của chúng vượt ra ngoài ranh giới của bất kỳ thị trấn hay thành phố mà bạn đang sống.

Du lịch giúp trẻ tăng sự tò mò, sẵn sàng học hỏi, khám phá và phát triển. Bên cạnh đó, trải nghiệm những miền đất mới cũng làm cho những đứa trẻ của bạn khoan dung hơntôn trọng những con người và nền văn hóa khác.

Khuyến khích con theo đuổi đam mê

Ủng hộ con theo đuổi đam mê-hình ảnh

Bất cứ điều gì con bạn đang thể hiện sự quan tâm, thích thú hãy chắc chắn rằng bạn hâm mộ “ngọn lửa đó”. Cho con biết bạn ủng hộ tài năng của con và khuyến khích chúng theo đuổi nó càng xa càng tốt.

Hầu hết các bậc cha mẹ thích đẩy con cái vào những điều mà họ nghĩ là sẽ tốt nhất cho chúng. Ngay cả khi bọn trẻ không thích điều đó.

Nhưng điều tốt nhất các bậc cha mẹ có thể làm cho con cái là cho chúng thấy niềm đam mê của chúng có thể đưa chúng đến đi đâu.

Luôn ở bên cạnh động viên lúc con vấp ngãchia sẻ những niềm vui khi chúng làm được điều gì đó với đam mê của mình. Chính là bạn đang thể hiện sự ủng hộ nổ lực kiên trì theo đuổi đam mê của con.

Đừng phá hỏng tương lai của con bằng cách “quyết định thay” hướng đi của chúng. Chỉ có bọn trẻ mới quyết định được tương lai của chính mình.

Hương Trà

Gửi phản hồi