9 cách đơn giản đối phó với căng thẳng trong công việc

đối phó với căng thẳng trong công việc

Ngày nay, sự phát triển của khoa học công nghệ kéo theo tình trạng thất nghiệp khi hàng loạt công việc của con người được robot thay thế. Do đó, thay vì né tránh những áp lực hay cố gắng tìm những công việc ít áp lực hơn. Hãy thử áp dụng 9 cách sau đây để đối phó với tình trạng căng thẳng trong công việc.

Ảnh hưởng của những căng thẳng trong công việc

Căng thẳng nơi công sở bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: sự không hài lòng của sếp; mâu thuẫn với đồng nghiệp; môi trường làm việc độc hại, ô nhiễm; sự phàn nàn của khách hàng. Dù lý do là gì đi chăng nữa thì những căng thẳng cũng khiến bạn mất tập trung và hiệu quả công việc đi xuống.

Căng thẳng trong công việc không đơn thuần chỉ là cảm giác lo âu, khó chịu khi gặp nhiều áp lực. Mà nó còn dẫn đến những hệ lụy đối với sức khỏe. Tình trạng căng thẳng kéo dài có thể gây các bệnh như: cảm cúm, tim mạch, Alzheimer, bệnh răng miệng

Hãy cùng biquyetcuocsong.com tham khảo 9 cách đơn giản để đẩy lùi những cẳng thẳng trong công việc:

Khởi đầu ngày mới đúng cách

Nếu đã có gia đình, bạn sẽ có một buổi sáng bận rộn trước khi tới chỗ làm. Chuẩn bị bữa sáng, vật lộn cho bọn trẻ ăn, đưa chúng tới trường, kẹt xe. Sẽ khiến bạn không còn thời gian cho bữa sáng của bản thân.

Lời khuyên của các chuyên gia là đừng bao giờ bỏ bữa sáng. Hãy nạp năng lượng với một thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu có quá nhiều việc để làm, hãy lập trước kế hoạch trong đầu và quan trọng là phải giữ thái độ tích cực trước khi đến công ty.

Hiểu rõ những yêu cầu của công việc

Một yếu tố khiến bạn cảm thấy kiệt sức trong công việc là không hiểu rõ những yêu cầu của công việc. Nếu bạn không biết chính xác những gì mình cần làm để đáp ứng các yêu cầu. Hoặc những yêu cầu đó liên tục thay đổi mà không báo trước bạn sẽ cực kỳ căng thẳng.

Nếu rơi vào trạng thái không biết liệu những thứ mình làm có đủ đáp ứng những yêu cầu trong công việc hay không? Hãy trao đổi thẳng thắn với cấp trên để tìm câu trả lời. Điều này có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho cả bạn và sếp của mình.

Tránh xa các xung đột

Xung đột giữa các cá nhân làm tổn hại sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Bởi vì xung đột giữa đồng nghiệp với nhau rất khó thoát khỏi.

Hãy tránh xa các xung đột hết mức có thể bằng cách: đừng cố bàn tán sau lưng hay nêu những quan điểm mang tính cá nhân về tôn giáo, chính trị; thậm chí là không nên đùa dai trong môi trường công sở.

Tránh xa những người xấu, lười biếng trong công việc. Khi rơi vào mối quan hệ tiêu cực với đồng nghiệp cố gắng giải quyết một cách thích hợp.

Học thói quen ngăn nắp

Nếu bạn là người không được ngăn nắp. Hãy giữ những việc cần làm trong đầu. Sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn bớt vội vã vào buổi sáng và ra về muộn vào cuối ngày.

Giữ cho bản thân ngăn nắp đồng nghĩa với việc bạn đang tránh được những tác động tiêu cực của sự bừa bộn và hiệu quả hơn trong công việc.

Giữ không gian làm việc thoải mái

Một yếu tố gây căng thẳng trong công việc là sự khó chịu về thể chất. Bạn có thể ngồi trên một chiếc ghế không thoải mái trong vòng vài phút. Nhưng không thể làm việc hàng tháng thậm chí hàng năm trời trên một chiếc ghế như thế. Nó dễ khiến bạn đau lưng và mắc các bệnh xương khớp.

Ngay cả những điều nhỏ như tiếng ồn cũng có thể khiến bạn mất tập trung và bức rức. Vì vậy, để bớt căng thẳng hãy đảm bảo một không gian làm việc yên tĩnh, thoải mái, nhẹ nhàng.

Tránh làm nhiều việc cùng lúc

Làm nhiều việc cùng lúc từng được coi là cách tuyệt vời để tối đa hóa thời gian và làm được nhiều việc hơn trong một ngày. Nếu bạn từng có suy nghĩ đó hãy tập quên nó đi. Làm nhiều việc cùng lúc dễ khiến bạn bị phân tâm. Làm giảm hiệu quả và khiến chúng ta dễ mắc sai lầm dưới nhiều áp lực.

Thay vì làm nhiều việc cùng lúc hãy cố gắng sắp xếp một cách khoa học những ưu tiên trong công việc. Sử dụng ma trận Eisenhower là một ý tưởng tốt.

Ma trận Eisenhower là cách phân chia công việc thành 4 nhóm: quan trọng và khẩn cấp, quan trọng nhưng không khẩn cấp, không quan trọng nhưng khẩn cấp, không quan trọng cũng không khẩn cấp giúp lựa chọn các ưu tiên cũng như tối ưu hóa thời gian trong công việc.

Đi bộ sau bữa trưa

Ngày nay, càng nhiều người bị ảnh hưởng bởi lối sống lười vận động. Nếu phải giam mình cả ngày trong phòng làm việc. Hãy dành thời gian sau bữa trưa để đi bộ nhẹ nhàng. Và coi đó như một bài tập thể dục nhỏ giúp bạn xả hơi và giữ được cảm hứng công việc.

Giữ sự cầu toàn trong công việc

Trở thành một nhân viên tiêu biểu hay đạt được thành tích cao giúp bạn cảm thấp tự hào về bản thân ở cơ quan.

Ở một khía cạnh nào đó, sự cầu toàn giúp thúc đẩy bạn và những người xung quanh làm việc tốt hơn. Trong công việc, hãy cố gắng hết sức, hài lòng với kết quả mình đạt được là một chiến lược tốt giúp bạn bớt căng thẳng.

Nghe nhạc trên đường về

Nghe nhạc có nhiều lợi ích cho sức khỏe và là cách hữu hiệu để giảm căng thẳng. Thưởng thức một bài hát yêu thích trên đường về sau một ngày làm việc căng thẳng không phải là ý tưởng tồi. Nếu bạn muốn quên đi những phiền muộn trong công việc.

Hương Trà (Theo Verywellmind)

Gửi phản hồi