Để trở thành người tốt hơn mỗi ngày

tro thanh nguoi tot hon moi ngay

Mỗi chúng ta đều muốn trở thành người tốt nhất, hoàn hảo nhất có thể. Tuy nhiên, liệu có thật sự khả thi để trở nên tốt hơn mỗi ngày một khi chúng ta đã trưởng thành. Câu trả lời là hoàn toàn có thể, luôn có những cách thức để giúp chúng ta cải thiện bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Buông bỏ sự tức giận

Mỗi người chúng ta đều đã từng giận dữ trong đời, những cơn giận không kiểm soát tạo ra rắc rối cho các mối quan hệ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Tất cả những điều này có thể dẫn đến căng thẳng và nhiều hệ lụy khác khiến cho cuộc sống thêm phức tạp và giữ chúng ta xa cách khỏi con người tốt đẹp mà bản thân muốn hướng tới. Đó là lý do tại sao học cách kiểm soát, thậm chí buông bỏ cơn giận giúp chúng ta trở nên tốt hơn.

Buông bỏ sự tức giận không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Bước đầu tiên để kiểm soát sự tức giận là học cách nhận biết cơn giận và biết phải làm gì khi chúng ta cảm thấy tức giận trong cuộc sống. Nhận biết cơn giận thường khá đơn giản nếu bạn chú tâm khi cảm thấy buồn bực; lúc đó hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc thay vì phủ nhận nó hoặc chỉ trích người khác như một cách để đối phó.

Nhận ra cơn giận, lý do khiến bạn tức giận, sự khác biệt giữa cảm giác tức giận và hành động trên sự tức giận đó sẽ giúp bạn có những lựa chọn đúng đắn sau này.

Bạn cũng có thể thay đổi niềm tin về những thứ khiến bạn giận dữ bằng cách tìm hiểu thêm về nhiều tình huống cũng như tự nhắc nhở bản thân còn nhiều điều mà bạn chưa biết đến. Chẳng hạn: Khi xảy ra va chạm giao thông nhưng lỗi không thuộc về bạn, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng có thể đối phương đang gặp những rắc rối trong cuộc sống khiến họ mất tập trung.

Bạn cũng có thể nhận biết những “tác nhân gây tức giận” và loại bỏ chúng ngay khi có thể. Ví dụ: Nếu bạn cảm thấy thất vọng và giận dữ khi phải vội vàng, hãy lên kế hoạch và tạo ra nhiều thời gian nghĩ hơn trong thời khóa biểu. Khi ai đó thường xuyên khiến bạn tức giận, hãy hạn chế vai trò của họ trong cuộc sống nếu mọi nỗ lực giải quyết bằng lời trước đó không đem lại kết quả.

Điều quan trọng nữa là học cách tha thứ, buông bỏ sự thù hằn và giận dữ sau mỗi ngày. Đừng thức dậy vào mỗi sáng với những cơn giận từ đêm hôm trước, nó chẳng những không giúp ích gì cho bạn mà còn làm bạn kiệt quệ về tinh thần cũng như thể chất.

Luyện tập các liệu pháp giảm căng thẳng như tập thể dục, thiền, yoga cũng giúp bạn buông bỏ những cơn giận ra khỏi đầu. Đừng bận tâm về quá khứ, giữ sự quan tâm vào hiện tại phần nào đó giúp bạn tránh xa những cơn giận.

Giúp đỡ người khác

“Cho đi là nhận lại.” Giúp đỡ người khác dường như là con đường rõ ràng nhất để trở thành người tốt hơn ở chỗ chúng ta thường nghĩ “người tốt là những người sẵn sàng hi sinh vì người khác”.

Làm việc tốt khiến chúng ta trở thành người tốt hơn bởi có sự liên hệ giữa lòng vị tha và sức khỏe tinh thần. Các nghiên cứu cho thấy lòng vị tha tốt cho sức khỏe tinh thần và giúp chúng ta tĩnh tâm hơn. Ngoài việc làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, rèn luyện lòng vị tha có thể khiến bạn trở thành người hạnh phúc hơn, nhân ái hơn.

Không ngừng trau dồi thế mạnh bản thân

Cuộc sống là một hành trình dài với những bài học thú vị. Những kiến thức, kỹ năng vượt trội sẽ giúp bạn dễ dàng đối mặt với những thách thức và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Hãy không ngừng học hỏi từ sách vở, từ thực tiễn mỗi ngày để hoàn thiện hơn nữa những kỹ năng cho dù là thế mạnh của bản thân. Điều đó giúp chúng ta tốt lên từng ngày.

trở thành người tốt hơn mỗi ngày

Một nghiên cứu cho thấy hơn 89% những người giàu có, thành công dành khoảng 30 phút hàng ngày để đọc sách cũng như rèn luyện các kỹ năng công việc, trong khi chỉ có 2% người thất bại làm việc đó.

Không ngừng thúc đẩy thế mạnh của bản thân là bạn đang đi trên con đường để biến mình trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Sử dụng mô hình “Thay đổi theo giai đoạn”

Có bao giờ bạn thử tưởng tượng mình của 15 hay 25 năm nữa sẽ ra sao?

Nếu câu trả lời là “chưa”, hãy làm điều đó ngay bây giờ. Dành một vài phút để liệt kê thật chi tiết lên giấy hoặc trên máy tính những gì bạn muốn thấy trong tương lai của bản thân. Từ đó vạch ra kế hoạch 1 năm, 5 năm thậm chí 10 năm cho cuộc sống của bạn. Ghi nhớ những gì bạn hi vọng trong tương lai có thể khiến bạn cảm thấy bớt bế tắc trong những căng thẳng của cuộc sống hiện tại.

Cuộc sống luôn thay đổi và bạn cũng cần học cách thích nghi ở từng giai đoạn để hoàn thiện bản thân cũng như trở nên tốt hơn. Có nhiều phương pháp thay đổi nhưng Mô hình “Thay đổi theo giai đoạn” có thể đưa bạn đến với phiên bản tốt nhất của bản thân một cách dễ dàng.

Các giai đoạn của mô hình:

Chuẩn bị
chưa nhận biết được vấn đề cần thay đổi
Chiêm nghiệm
nhận ra vấn đề
Sẵn sàng
đặt bản thân ở tư thế sẵn sàng thay đổi
Hành động
thực hiện những hành động trực tiếp hướng đến mục tiêu
Duy trì
duy trì thói quen mới.

Điều quan trọng nhất của lộ trình này là bạn không cần thúc ép bản thân thực hiện những thay đổi nếu chưa sẵn sàng và đừng từ bỏ nếu một lúc nào đó cảm thấy bản thân đi thụt lùi – điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì thay đổi cần một quá trình lâu dài. Hiểu được những khó khăn khi thực hiện những thay đổi có thể giúp bạn trở thành người tốt hơn trong bất kỳ cách nào bạn lựa chọn để bản thân hướng tới.

Chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân giúp xây dựng khả năng phục hồi để đối phó với những căng thẳng không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Khi quá mệt mỏi hoặc chán ăn bạn sẽ cảm thấy suy sụp trước những căng thẳng. Ngược lại khi chăm sóc tốt cho bản thân (cả cơ thể lẫn tâm hồn) bạn có thể chú tâm vào các hoạt động hàng ngày vì lúc đó bạn có nguồn năng lượng dồi dào để đối mặt với căng thẳng.

Hơn nữa, tự chăm sóc bản thân là cách giúp bạn giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng, vượt qua các khó khăn và tận hưởng cuộc sống thay vì chỉ cố gắng sống sót mỗi khi đối mặt với những thách thức.

Khái niệm tự chăm sóc bản thân:

Chiến lược chăm sóc bản thân bao gồm nhiều khía cạnh, tuy nhiên những chủ đề sau đây là quan trọng nhất:

Giấc ngủ
Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe thể chất và tinh thần. Thiếu ngủ hay chất lượng giấc ngủ không đảm bảo có thể khiến bạn căng thẳng nhiều hơn và giảm khả năng tư duy của não bộ. Thiếu ngủ gây tổn hại cho sức khỏe cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Dinh dưỡng
Chế độ ăn uống nghèo nàn khiến bạn cảm thấy đầy hơi và chóng mặt. Khẩu phần ăn thiếu cân bằng gây nên những vấn đề như tăng cân mất kiểm soát hay mệt mỏi, về lâu dài có thể dẫn đến bệnh tật.
Để đối phó với những căng thẳng cũng như khó khăn trong cuộc sống bạn cần một nguồn năng lượng dồi dào, vì vậy, chế độ dinh dưỡng đầy đủ với nhiều rau xanh và trái cây giúp bạn khỏe mạnh hơn.
Kết nối mọi người
Cảm giác kết nối với mọi người khiến bạn cảm thấy kiên cường và tự tin trước bất kỳ thách thức nào gặp phải. Những người bạn tốt có thể giúp bạn xử lý những cảm xúc tiêu cực và thoát khỏi rắc rối khi cần thiết.
Đôi khi thật khó khăn để dành thời gian cho bạn bè trong cuộc sống bận rộn nhưng bạn bè thường làm cho chúng ta trở thành người tốt hơn nhờ sự hỗ trợ cũng như nguồn cảm hứng của họ.
Thời gian riêng tư
Điều cuối cùng bạn cần làm là dành thời gian riêng tư cho bản thân. Những hoạt động ngoài trời như tập thể dục, thiền định hay yoga; thậm chí đọc sách, xem phim hay nghe nhạc thực sự cần thiết nhất là với những người sống hướng nội.

Học cách thân thiện trong các mối quan hệ

Khi gặp phải những thách thức, khó khăn trong cuộc sống, những người thân thương luôn là “bờ vai” chúng ta tìm đến để cảm thấy tốt hơn. Ngược lại, chính những mối quan hệ có thể là nguồn cơn gây nên những căng thẳng nếu xảy ra xung đột giữa ta với họ. Vậy nên, một trong những kỹ năng để cải thiện các mối quan hệ là học cách giải quyết xung đột.

Điều tích cực là khi chúng ta cố gắng trở thành một người bạn tốt, một người con tốt, một người cha tốt cũng là lúc ta trên đường trở thành một người tốt hơn. Hãy là người biết lắng nghe, vị tha và thấu hiểu nhiều khía cạnh, học cách kiểm soát những cơn giận đều khiến chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Hương Trà

Gửi phản hồi