“7 bí kíp” hòa đồng với đồng nghiệp nơi công sở

Một nhóm đồng nghiệp đang trao đổi công việc

Sau khi trưởng thành chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để sống ở nơi làm việc. Cũng ngần ấy thời gian chúng ta tiếp xúc, tương tác, làm việc cùng với những đồng nghiệp.

Không có nơi làm việc nào mà vai trò, khả năng cũng như tính cách của mọi người đều hoàn hảo với nhau, không có xung đột. Vậy nên, xây dựng mối quan hệ hài hoà với đồng nghiệp có thể biến việc đi làm của chúng ta trở thành niềm vui thay vì những áp lực không đáng có.

Cùng tham khảo 7 “nguyên tắc vàng” giúp bạn hòa đồng nơi công sở.

Tôn trọng đồng nghiệp

Chúng ta không cần phải làm bạn với tất cả đồng nghiệp của mình. Nhưng ít nhất cần thể hiện sự tôn trọng với họ.

Cách tốt nhất để thể hiện điều này là tránh làm những việc khiến đồng nghiệp khó chịu. Ví dụ, hãy tự dọn dẹp bàn làm việc của mình. Đừng lấy thức ăn của người khác từ tủ lạnh. Nghỉ ốm khi cần thiết để tránh lây bệnh. Hoặc không “cướp công” của người khác khi hợp tác cùng dự án.

Nếu đồng nghiệp nói với bạn về một hành vi cụ thể làm phiền anh ấy hoặc cô ấy. Hãy cố gắng hết sức để tránh điều đó trừ khi những yêu cầu của họ không hợp tình hợp lý.

Đừng chia sẻ về những chủ đề nhạy cảm


Đôi khi những đồng nghiệp tốt sẽ trở thành bạn bè của chúng ta ngoài đời. Và thật tuyệt vời nếu chúng ta hoàn toàn thoải mái khi trò chuyện với họ. Nhưng hãy cảnh giác với cảm giác thoải mái đến mức bạn không xác định được “ranh giới” trong các chủ đề mà chúng ta chia sẻ trong môi trường công sở.

Một số chủ đề có thể gây ra sự khó xử do đó bạn nên tránh đề cập đến. Những vấn đề nhạy cảm. Ví dụ, chính trị và tôn giáo. Thậm chí có thể kích động những cuộc tranh luận dẫn đến bất hòa tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, đối với một vài người, việc chia sẻ về đời sống tình dục của bạn cũng có thể gây ra sự bối rối. Tốt nhất, hãy trao đổi với bạn bè hoặc người thân trong gia đình về những chủ đề đó.

Tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp ngay từ ngày đầu đi làm

Bắt đầu một công việc mới thật sự rất căng thẳng và áp lực. Chúng ta thường lo lắng về việc làm thế nào để gây ấn tượng với sếp. Mà quên mất cần phải thiết lập mối quan hệ “hữu hảo” với đồng nghiệp.

Bạn sẽ hòa hợp với đồng nghiệp mới cũng như bạn đã làm với các đồng nghiệp cũ của mình. Thậm chí là tốt hơn thế.

Xây dựng sự tín nhiệm mạnh mẽ từ đồng nghiệp cần có thời gian. Nhưng bạn nên làm điều đó ngay từ ngày đầu tiên tại nơi làm việc mới. Hãy tạo những ấn tượng tốt bằng cách thân thiện với mọi người bạn gặp.

Nhẹ nhàng đặt câu hỏi và ân cần chấp nhận sự giúp đỡ cũng như những lời khuyên người khác dành cho bạn. Nếu bạn được mời tham gia bữa trưa cùng mọi người. Hãy sắp xếp thời gian và đi cùng họ.

Hòa đồng với mọi người, ngay cả những người khó tính nhất

Nhóm các đồng nghiệp đang trai đổi công việc

Ở mọi nơi làm việc, bạn chắc chắn sẽ gặp những đồng nghiệp khó tính. Tuy nhiên, bất kể họ có khó chịu đến mức nào, hãy tìm cách hòa đồng với tất cả.

“Đối phó” với những người khó tính trong công việc là một thách thức. Nhưng những trải nghiệm như vậy cũng rất bổ ích.

Khi cố gắng thân thiện với những người khó tính là chúng ta đang cải thiện đáng kể môi trường làm việc chung cũng như tinh thần của chính mình. Nó sẽ giúp chúng ta nhận ra nhiều bài học và làm cho cuộc sống nơi công sở dễ chịu hơn.

Thực hành tốt các nghi thức văn phòng

Cư xử lịch sự là điều thực sự cần thiết trong môi trường công sở cũng như bất cứ nơi nào khác. Hãy ghi nhớ điều này bất cứ khi nào bạn có mặt ở nơi làm việc và luôn thể hiện hành xử chuẩn mực với đồng nghiệp.

Khi thực hiện các cuộc gọi điện thoại, bao gồm cuộc gọi cá nhân trên điện thoại di động hoặc các cuộc gọi liên quan đến công việc của bạn. Đừng làm “xao nhãng” bất cứ ai đang làm việc bằng âm thanh trên điện thoại của bạn. Giữ giọng nói đủ nghe và trò chuyện ở nơi riêng tư nếu có thể.

Ngoài ra, bạn cần sử dụng những nghi thức đúng đắn khi gửi email cho đồng nghiệp. Luôn luôn nói “làm ơn” khi đưa ra yêu cầu. Và đừng khiến đồng nghiệp của bạn phát điên bằng cách nhấn “trả lời tất cả” vào email nhóm khi chỉ người gửi cần xem phản hồi của bạn.

Hãy chú ý cách cư xử đúng mực khi dùng bữa với đồng nghiệp. Ví dụ: không khạc nhổ gần bàn ăn, giữ điện thoại di động trong túi của bạn và đừng thô lỗ với nhân viên phục vụ bàn.

Hãy tử tế với đồng nghiệp

Hai đồng nghiệp đang dùng cà phê ở văn phòng
Bạn nên giúp đỡ đồng nghiệp mọi lúc có thể một cách vô tư nhất. Vì chúng ta ai cũng có lúc cần sự hỗ trợ từ người khác.

Ví dụ, mang cà phê cho đồng nghiệp vào một buổi chiều buồn tẻ. Hoặc đề nghị ở lại muộn để giúp anh ấy hoặc cô ấy hoàn thành một dự án lớn vì deadline sắp tới.

Đừng biến mình thành “kênh phát tán tin đồn”

Truyền bá tin đồn tại nơi làm việc sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Cho dù thông tin bạn chia sẻ là chính xác hay chỉ là “tin đồn nhảm”.

Mặc dù ban đầu bạn nghĩ có thể rất hấp dẫn để chia sẻ, bàn tán các “tin tức sốt dẻo” về ai đó trong công ty. Nhưng sau cùng bạn sẽ nhận ra, việc đó sẽ làm bạn có vẻ không đáng tin và khiến mọi người lo lắng rằng họ có thể là chủ đề tiếp theo của bạn.

Hương Trà

Gửi phản hồi