Nghệ thuật xin lỗi để không làm rạn nứt tình bạn

xin lỗi bạn bè giúp tinh bạn thêm gắn kết

“TÔI XIN LỖI” có lẽ là câu khó khăn nhất bạn từng nói với ai đó. Theo lẽ thường, khi làm bạn bè tổn thương, chúng ta cần một thời gian để thừa nhận sai lầm, sau đó, khổ sở đặt cái tôi của mình sang một bên và cuối cùng mới quan tâm đến cảm giác của bạn bè.

Nhưng sau tất cả, chúng ta cũng chỉ là con người và ai cũng sẽ mắc sai lầm. Vậy nên, nếu có một tình bạn lâu dài với ai đó, chắc chắn sẽ không tránh khỏi “một dịp” bạn phải nói lời xin lỗi với bạn mình.

Dù lý do là gì đi chăng nữa, xin lỗi có thể giúp chữa lành một phần tổn thương chúng ta đã gây ra và giúp bản thân thoát khỏi cảm giác dằn vặt, tội lỗi. Nhưng liệu chúng ta đã biết cách xin lỗi chân thành và đúng đắn?

Lợi ích của việc xin lỗi

Lời xin lỗi mang lại nhiều lợi ích hơn mọi người vẫn nghĩ.

Đầu tiên, thừa nhận rằng bạn đã làm điều gì đó sai trái thể hiện sự dũng cảm sẵn sàng đối mặt với sai lầm. Điều đó thực sự có ý nghĩa trong tình bạn. Với một lời xin lỗi, bạn chịu trách nhiệm cho hành động của mình, điều này cho phép bạn bè tha thứ cho bạn. Nếu không có lời xin lỗi, thật khó để duy trì tình bạn lâu dài hoặc chí ít là sẽ tạo ra những cãi vả sau những tổn thương.

Thứ hai, lời xin lỗi mang lại cho bạn sự tín nhiệm từ bạn bè. Đôi khi bạn bè rất dễ dàng tha thứ cho những chuyện nhỏ nhặt mà chúng ta làm sai, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên xin lỗi. Nếu bạn là kiểu người ngay lập tức hối lỗi, chịu trách nhiệm về những sai lầm, điều đó cho thấy bạn là người chính trực và thực tế. Điều này khiến bạn bè, người thân tôn trọng bạn hơn.

xin lỗi bạn bè đúng cách

Những điều không nên nói khi xin lỗi

Hãy nhớ rằng, nghệ thuật xin lỗi luôn đi kèm với việc chịu trách nhiệm. Đừng bao giờ xin lỗi như một cách làm đối phương im lặng khi họ than thở bị bạn làm tổn thương. Nếu thật sự tin rằng mình không làm gì sai, bạn nên nói chuyện với bạn bè cho đến khi nhận ra lý do tại sao họ bị tổn thương và cùng nhau vượt qua hiểu lầm này. Học cách đặt mình vào vị trí của bạn bè để nhìn lại bản thân.

Tránh nói những câu đại loại như:

“Tôi xin lỗi nếu tôi làm bạn tổn thương”
Ở trường hợp này, “nếu” có nghĩa là bạn không muốn hoặc không tự nguyện chịu trách nhiệm cho những gì mình đã gây ra, điều này có thể làm nhiều thêm những mâu thuẫn.
“Tôi xin lỗi vì bạn cảm thấy như vậy”
Một lần nữa, bạn đang trốn tránh trách nhiệm và coi thường tổn thương của người khác. Thay vì nói điều đó, hãy tìm hiểu thêm vì sao bạn bè cảm thấy buồn bã.
“Tôi xin lỗi, bạn nghĩ tôi đã làm điều đó ư?”
Ngay cả khi bạn bè nhầm lẫn về điều gì đó mà bạn đã làm, hãy cùng nhau thảo luận để giải quyết vấn đề thay vì khẳng định ai đúng ai sai khi mọi việc còn chưa rõ ràng.

Những yếu tố làm nên lời xin lỗi chân thành

Cách xin lỗi sẽ khác nhau tùy vào mức độ của những sai lầm bạn gây ra, cũng như đối tượng mà bạn muốn xin lỗi là ai. Tuy nhiên một lời xin lỗi chân thành tốt nhất nên thể hiện:

Thành ý của bạn
Chẳng hạn: “Tôi muốn nói chuyện về những gì đã diễn ra,…”
Sự thừa nhận về những gì đã xảy ra
Chẳng hạn: “Tôi biết đã làm tổn thương cảm xúc của bạn vì đã làm/đã nói như vậy…”
Sự chân thành
Chẳng hạn: “Bạn đã đúng, tôi không nên nói hay làm như vậy…”
Nói câu “TÔI XIN LỖI”
Chẳng hạn: “Tôi thực sự xin lỗi vì điều đó, bạn không đáng bị đối xử như vậy…”
Một sự hài hước để phá vỡ rào cản vô hình (tùy vào hoàn cảnh, tình huống)
Chẳng hạn: “Tôi là ai mà dám làm/nói như vậy cơ chứ, thậm chí tôi còn không nhận ra mình sau đó…”

Hãy cho bạn bè thời gian

Sẽ thật may mắn nếu có được một tình bạn đẹp đẽ và lâu bền. Tuy nhiên, khi chúng ta phạm sai lầm với bạn bè, họ có thể rơi vào khoảng thời gian thất vọng vì niềm tin phần nào bị sứt mẻ. Vì thế, hãy cho bạn bè một khoảng thời gian để lấy lại trạng thái cân bằng khi bạn đã chân thành hối lỗi.

Thời gian mà bạn cần để được tha thứ phụ thuộc vào những gì đã xảy ra. Tất nhiên, lý tưởng nhất vẫn là bạn xin lỗi ngay lập tức khi nhận ra sai lầm và bạn bè có thể bỏ lại lỗi lầm sau lưng; ngoại trừ một số lỗi lầm quá nghiêm trọng cần có thời gian để vượt qua. Tôn trọng điều đó và cho bạn bè bạn thời gian.

Cuối cùng, bạn cũng không cần phải hành hạ mình sau khi đã chân thành xin lỗi bởi vì thừa nhận những gì đã làm sẽ giúp bạn thay đổi để bản thân tốt hơn.

Hương Trà

Gửi phản hồi